Image
Loading

 

 

 

Trưng bày ảnh “Tây Nguyên những năm 50 của thế kỷ XX” được khai mạc tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chiều ngày 10/7/2014.

Đây là dịp kỷ niệm sự kiện nhiếp ảnh gia người Pháp Jean - Marie Duchange tặng lại Việt Nam những bức ảnh quý giá do ông chụp được trong chuyến đi Tây Nguyên và gặp gỡ đồng bào dân tộc nơi đây từ tháng 6/1952 đến 7/1955. Bộ ảnh dân tộc học gồm 200 bức ảnh về các tộc người bản địa với tập quán cư trú đặc trưng ở Tây Nguyên. Trong số này có 34 bức ảnh khổ lớn, hình vuông in tại Pháp trên chất liệu trong suốt, cho phép người xem chiêm ngưỡng hình ảnh từ hai mặt.

Jean-Marie Duchange sinh năm 1919 ở Saint Nazaire (Pháp), làm nhân viên y tế ở Tây Nguyên từ năm 1952 đến năm 1955.

Các chuyến công tác của ông đã để lại hàng loạt hình ảnh tuyệt vời chụp bằng máy Rolleiflex và Samflex. Các bức hình được Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam bảo quản là nhân chứng quý giá về nhiều tộc người ở Tây Nguyên những năm 50 của thế kỷ trước. Công chúng có thể khám phá nhiều điều ở trưng bày này: tập quán cư trú, trang phục, cách để tóc và làm đẹp của nữ giới, nam giới mà phần lớn đã mai một, và cả về những kiểu gùi, âm nhạc cồng chiêng, nghi lễ… đến nay vẫn còn sống động.