Image
Loading

Si La là một trong 5 dân tộc ở Việt Nam có dân số dưới 1.000 người, và là một trong 6 dân tộc thuộc nhóm ngôn ngữ Tạng - Miến (ngữ hệ Hán – Tạng). Năm 2009, có hơn 700 người Si La, sống chủ yếu ở tỉnh Lai Châu, Điện Biên. Ở Lào cũng có người Si La.

Hoạt động kinh tế chủ đạo của người Si La là canh tác nương rẫy: gieo lúa, ngô, gần đây họ làm thêm ruộng nước: cấy lúa. Mặc dù nông nghiệp đóng vai trò chính, nhưng hái lượm và săn bắt cũng quan trọng.

Người Si La ở nhà trệt, bếp lửa bố trí giữa nhà. Quan hệ dòng họ rất khăng khít. Trưởng tộc có vai trò tổ chức các sinh hoạt chung của dòng họ. Trong hôn nhân, họ có tập tục làm lễ cưới hai lần, lần cưới sau cách lần đầu 1 năm. Tục nhuộm răng trước đây phổ biến ở cả nam và nữ giới, nhưng hiện nay nhiều người để răng trắng. Nữ phục Si La được trang trí khá cầu kì, trên vạt áo ngực gắn đầy những đồng xu bạc, xu nhôm. Khăn đội đầu nữ được phân biệt theo lứa tuổi và tình trạng hôn nhân.

Trong trưng bày thường xuyên ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, hiện vật của người Si La, gùi đeo qua trán, mâm đan, bao đeo dao..., được giới thiệu cùng với hiện vật của các dân tộc khác trong không gian "Tạng – Miến" ở tầng 2 của toà nhà "Trống đồng".