BAO TANG DAN TOC HOC VIET NAM
 

TRANG CHỦ

THÔNG TIN CHUNG

Thông tin khách tham quan
Giờ mở cửa
Phương tiện đến Bảo tàng
Vé vào cửa
Đặt vé

TRƯNG BÀY

Trưng bày thường xuyên
Trưng bày ngoài trời
Trưng bày đặc biệt
Trưng bày lưu động
Trưng bày đã thực hiện

CHƯƠNG TRÌNH - SỰ KIỆN

Sự kiện sắp diễn ra
Sự kiện đặc biệt
Chương trình cộng đồng

NGHIÊN CỨU - GIÁO DỤC

Khoá học & Đào tạo
Nghiên cứu
Khám phá ngoài trời
Triển lãm đặc biệt
Chương trình & Báo cáo
Lưu trữ

GIỚI THIỆU

Lịch sử
Đội ngũ nhân viên
Tin tức
Các nhà tài trợ

GIAN HÀNG

Ấn phẩm
Băng đĩa
Quầy lưu niệm

THÀNH VIÊN

Giới thiệu chung
Thành viên
Tình nguyện viên
Đăng ký nhận bản tin
Tin tuyển dụng
Sổ lưu niệm

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

LIÊN HỆ

GAMES

Join now!
Past games

SƠ ĐỒ TRANG WEB

 

BẢO TÀNG DÂN TỘC HỌC VIỆT NAM

Thứ tư, 02/09/2015, 09:42 GMT+7

Chương trình - Sự kiện 


10/8/2013 10:02:49 AM

Thông cáo báo chí


BẢO TÀNG DTHVN TIẾP NHẬN HIỆN VẬT VÀ TƯ LIỆU DO BỘ VĂN HÓA THÁI LAN GỬI TẶNG


BẢO TÀNG DTHVN TIẾP NHẬN HIỆN VẬT VÀ TƯ LIỆU
DO BỘ VĂN HÓA THÁI LAN GỬI TẶNG
Ngày 8/10/2013, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức lễ tiếp nhận một số hiện vật và tư liệu do Bộ Văn hóa Thái Lan gửi tặng thông qua Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội.
Số hiện vật của Bộ Văn hóa Thái Lan gửi tặng lần này bao gồm: 01 con rối Hun Krabok, 02 mặt nạ Phi Ta Khon, 05 búp bê trong trang phục và tư thế múa truyền thống, 01 mô hình thuyền Korlae, 105 đĩa DVD về các trình diễn văn hóa nghệ thuật của người Thái Lan, 03 đầu catalogue (18 cuốn) và các xuất bản phẩm khác có nội dung liên quan.
Trong số các hiện vật, sách và đĩa trao tặng lần này, đáng chú ý là 2 chiếc mặt nạ được sử dụng trong lễ rước Phi Ta Khon được tổ chức hằng năm vào khoảng cuối tháng 6 đầu tháng 7 tại làng Dan Sai, tỉnh Loei, Isan, Thái Lan. Lễ rước diễn ra trong ngày đầu tiên của dịp lễ tạ ơn Đức Phật (tiếng Thái gọi là Boon pra wate), tiếp sau đó là hai ngày lễ hội. Thời điểm tổ chức lễ thức này cũng là khi bắt đầu mùa mưa, vì thế không chỉ thể hiện lòng tôn kính các thần linh bảo hộ cho làng, mà còn nhằm mục đích cầu mưa cho vụ canh tác mới. Trong tiếng Thái, phi là “ma”, ta là “mắt”, khon là “quy tắc múa mặt nạ cổ truyền”. Lễ rước này thường do các thanh niên nam thực hiện, có âm nhạc và các màn múa mặt nạ. Họ mặc trang phục may ghép từ nhiều mảnh vải khác màu, đội trên đầu chiếc mặt nạ lớn làm từ thân dừa, phía trên gắn với chõ đồ xôi úp ngược được đan bằng liễu gai và trang trí sặc sỡ.
Những hiện vật và tài liệu của Bộ Văn hóa Thái Lan gửi tặng sẽ được Bảo tàng DTHVN sử dụng trong những hoạt động thích hợp để phục vụ công chúng khám phá về đất nước, con người và văn hóa Thái Lan. Điều này không những góp phần tích cực vào quá trình nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau của người dân các nước trong khu vực, nhằm tiến đến việc xây dựng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) vào năm 2015, mà còn thiết thực giúp cho Bảo tàng DTHVN ngày càng thực hiện tốt hơn vai trò một trung tâm học tập suốt đời cho công chúng.
Nhiều năm qua, Bảo tàng DTHVN theo đuổi mục tiêu xây dựng khu trưng bày Văn hóa Đông Nam Á, dự định sẽ khai trương vào cuối năm nay. Trong quá trình tổ chức nghiên cứu – sưu tầm ở các nước Đông Nam Á, Bảo tàng DTHVN nhận được sự giúp đỡ tích cực của các bảo tàng, cơ quan văn hóa và các nhà khoa học tại mỗi nước. Ngay ở Hà Nội, thông qua một cuộc hội thảo vào tháng 9/2010, Bảo tàng đã nhận được những ý kiến tư vấn quý giá từ các nhà khoa học, các nhà bảo tàng học đến từ các nước Đông Nam Á và của các vị Tùy viên văn hóa Đại sứ quán các quốc gia Đông Nam Á, về ý tưởng cũng như nội dung của phần trưng bày Văn hóa Đông Nam Á. Các Đại sứ quán các nước Đông Nam Á cũng đã hợp tác có hiệu quả với Bảo tàng DTHVN trong việc tổ chức chương trình Làm quen với Đông Nam Á nhân ngày Quốc tế thiếu nhi mồng 1/6/2011 và gần đây là chương trình Vui trung 2013 cùng khám phá Đông Nam Á.
Giám đốc Bảo tàng DTHVN, PGS.TS Võ Quang Trọng nhận xét: "Lễ tiếp nhận hiện vật và tư liệu của Bộ Văn hóa Thái Lan gửi tặng lần này là thêm một sự kiện khẳng định mối quan tâm và sự ủng hộ của các Đại sứ quán và các cơ quan văn hóa của các quốc gia Đông Nam Á đối với Bảo tàng DTHVN. Sự quan tâm và ủng hộ đó có ý nghĩa rất quan trọng, đóng góp vào việc phát triển từng bước khu trưng bày Văn hóa Đông Nam Á cũng như tạo điều kiện để mở ra các hoạt động giáo dục về Đông Nam Á tại Bảo tàng DTHVN".


Để đáp ứng nhu cầu lưu trữ thông tin, mong các bạn phóng viên vui lòng gửi cho Bảo tàng DTHVN các bài viết về Bảo tàng (đã đăng), theo địa chỉ sau đây:

Phòng Truyền thông và Công chúng - Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
- Nguyễn Thị Thái Hòa: 0984 081 181, email: hoavme@gmail.com
- An Thu Trà: 0978 485 135, email: traanvme@gmail.com

Tìm tin theo  

  

 

  LỚP HỌC ĐAN CỎ TẾ(31/05)

 

  TIN HOẠT ĐỘNG QUÝ II - 2013(12/04)

 

  CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG QUÝ IV/2012(12/10)

 

  Chương trình công chúng (10/08)

 
 

 
 
   
 
 

Phản hồi

BAO TANG DAN TOC HOC VIET NAM

 

........................................................................................................................................................................................

 

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
Địa chỉ: Đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
Điện thoại: (+84-4) 37562193 - Fax: (+84-4) 38360351 - E-mail:
vme18@vme.org.vn
Giấy phép số: 520/GP-BC - Cục Báo chí - Bộ Văn hóa Thông tin.

Người chịu trách nhiệm chính: PGS. TS Võ Quang Trọng
© 2005  Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam - Copyright Notice - Credits