CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM

Chia sẻ bài viết qua Email

CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM

S dj toa Trng djng Tng 1
S dj toa Trng djng Tng 2

CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM

Việt Nam có dân số gần 86 triệu người (2009), như một đại gia đình gồm 54 dân tộc: người Việt (Kinh) và 53 dân tộc thiểu số. Nhiều dân tộc lại bao gồm một số nhóm địa phương. Bức tranh ngôn ngữ tộc người rất phong phú, gồm 5 ngữ hệ:

-    Ngữ hệ Nam Á: gồm hai nhóm ngôn ngữ Việt-Mường và Môn-Khơme

-    Ngữ hệ Thái-Kađai: gồm nhóm Tày-Thái và Kađai

-    Ngữ hệ Hmông-Dao

-    Ngữ hệ Hán-Tạng : gồm nhóm Tạng-Miến và Hán

-    Ngữ hệ Nam Đảo

Mỗi dân tộc có những sắc thái văn hoá riêng, đồng thời giữa các dân tộc cũng có những nét tương đồng. Văn hoá của các dân tộc vừa có sự tiếp nối truyền thống, vừa bao gồm những yếu tố được tạo thành trong quá trình giao lưu lẫn nhau, ở cấp vùng cũng như quốc gia, và cả sự ảnh hưởng từ bên ngoài, đặc biệt là của quan hệ lâu đời với Trung Hoa, Ấn Độ và Đông Nam Á, sau đó là quá trình tiếp thu những yếu tố văn hoá phương Tây.

Lối sống cổ truyền phổ biến của các dân tộc đều dựa trên nông nghiệp trồng lúa nước hoặc lúa rẫy là chính, kết hợp với chăn nuôi gia đình, hái lượm, săn bắt, đánh bắt cá; nghề thủ công (dệt vải, đan lát, rèn, làm gốm, làm mộc…) và kinh tế hàng hoá ở những trình độ khác nhau. Các dân tộc đều lấy làng làm đơn vị tổ chức xã hội quan trọng, nhưng từ hình thức quần cư, kiểu dáng nhà cửa, đến truyền thống gia đình, xã hội và tôn giáo thì đa dạng. Tín ngưỡng vạn vật hữu linh, đến nay vẫn phổ biến, là cơ sở cho những sinh hoạt lễ tục nhiều vẻ của phần đông nhân dân các dân tộc. Thực hành Phật giáo, Công giáo, Hồi giáo... đóng vai trò quan trọng đối với nhiều bộ phận dân cư. Hiện nay, các dân tộc đang ở những mức độ khác nhau trên con đường phát triển cuộc sống hiện đại và tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế.

Tất cả 54 dân tộc của Việt Nam đều được giới thiệu trong trưng bày thường xuyên ở toà nhà “Trống đồng”, theo lộ trình gồm 12 không gian nối tiếp nhau:

 1. Giới thiệu chung
 2. Việt
 3. Mường, Thổ, Chứt
 4. nhóm Tày-Thái
 5. nhóm Kađai
 6. Hmông-Dao
 7. Tạng-Miến
 8. Môn-Khơme miền Bắc
 9. Môn-Khơme Trường Sơn – Tây Nguyên
 10. Nam Đảo
 11. Chăm, Hoa, Khơme
 12. Giao lưu văn hóa

 


Mở của từ 8h30 tới 17h30 tất cả các ngày trừ thứ hai hàng tuần và Tết Nguyên Đán

Đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội