Trưng bày THẦN LINH, TỔ TIÊN VÀ THẦY CÚNG: NGƯỜI BRU-VÂN KIỀU Ở DÃY TRƯỜNG SƠN

Chia sẻ bài viết qua Email

Trưng bày THẦN LINH, TỔ TIÊN VÀ THẦY CÚNG: NGƯỜI BRU-VÂN KIỀU Ở DÃY TRƯỜNG SƠN

Hoạt động

Trưng bày THẦN LINH, TỔ TIÊN VÀ THẦY CÚNG: NGƯỜI BRU-VÂN KIỀU Ở DÃY TRƯỜNG SƠN

12- 31/01/2019

Đây là trưng bày ảnh do Đại sứ quán Hungary tại Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức. Khoảng 70 bức ảnh về cuộc sống và tín ngưỡng của người Bru-Vân Kiều do Giáo sư Vargyas Gábor, nhà Nhà nhân học văn hóa - xã hội người Hungary thực hiện được giới thiệu trong trưng bày này. 

Giáo sư Vargyas Gábor là thành viên Hội đồng khoa học Viện Dân tộc học, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học nhân văn, Viện Hàn lâm Khoa học Hungary; đồng thời là Chủ nhiệm chương trình đào tạo tiến sĩ Nhân học tại Khoa Dân tộc học và Nhân học văn hóa châu Âu, ngành Khoa học nhân văn, Đại học Pécs, Hungary. Lĩnh vực nghiên cứu của ông là văn hóa các tộc người ở Đông Nam Á và châu Đại Dương. Ông đã thực hiện nhiều chuyến điền dã dân tộc học ở nhiều quốc gia như Papua New Guinea, Trung Quốc, Thái Lan, Lào… Ở Việt Nam, giáo sư đã dành nhiều năm sống cùng với cộng đồng người Bru-Vân Kiều tại Quảng Trị (1985-1989). Trưng bày là một phần trong bộ sưu tập ảnh dân tộc học do ông thực hiện trong thời gian này.

Người Bru-Vân Kiều có dân số 74.506 người (2009). Họ sống ở vùng cao của hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị thuộc miền trung Việt Nam, quanh khu vực vĩ tuyến 17 (giới tuyến của vùng phi quân sự thời kì chiến tranh Việt Nam) và dọc theo biên giới Việt Nam-Lào. Ngôn ngữ của họ thuộc nhánh Tây Katuic, nhóm ngôn ngữ Môn-Khơme. Người Bru-Vân Kiều theo chế độ phụ hệ, sống dựa trên hoạt động đốt nương làm rẫy, chăn nuôi gia cầm, gia súc, đánh cá và săn bắt. Họ không có nghề dệt, luyện kim và làm gốm.

Nhân dịp khai mạc trưng bày, cuốn sách Bất chấp định mệnh: Văn hóa và phong tục người Bru-Vân Kiều của Giáo sư sẽ ra mắt bạn đọc. Đây là công trình khảo cứu thứ nhất của ông về người Bru-Vân Kiều được xuất bản bằng tiếng Việt. Các bài viết trong sách đề cập đến các khía cạnh khác nhau như lịch sử dân tộc, liên kết dân tộc, shaman và nghi lễ, tang lễ, các khía cạnh của văn hóa dân gian... Cuốn sách đầu tiên ông viết về tộc người này có tựa đề A la recherche des Brou perdus, population montagnarde du Centre Indochinois, do Nhà xuất bản Olizane Genf, Paris phát hành (2000).

Trưng bày mở cửa tất cả các ngày trừ thứ Hai hằng tuần, từ ngày 12 tháng 10 năm 2018 đến ngày 31 tháng 1 năm 2019.

--------------------------------------------------

 

Các anh, chị phóng viên vui lòng liên lạc để biết thêm thông tin về trưng bày và gửi bài viết đã đăng cho Bảo tàng DTHVN, Đại sứ quán Hungary theo địa chỉ:

Phòng Trưng bày, Truyền thông và Công chúng - Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

- Vũ Thị Diệu: 0164 958 7611, email: dieuvme@gmail.com

- An Thu Trà: 0978 485 135, email: traanvme@gmail.com

 Đại sứ quán Hungary tại Hà Nội

-Nguyễn Thị Hồng Uyên: (024) 3771 5714, email: uyen.nguyen@mfa.gov.hu


Mở của từ 8h30 tới 17h30 tất cả các ngày trừ thứ hai hàng tuần và Tết Nguyên Đán

Đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội