Chương trình TRUNG THU 2019: SẮC MÀU VĂN HÓA GIA LAI

Chia sẻ bài viết qua Email

Chương trình TRUNG THU 2019: SẮC MÀU VĂN HÓA GIA LAI

Hoạt động

Chương trình TRUNG THU 2019: SẮC MÀU VĂN HÓA GIA LAI

07- 08/09/2019

Chương trình Trung thu 2019: Sắc màu văn hóa Gia Lai sẽ diễn ra trong hai ngày 7-8/9/2019 (tức ngày 9-10/8 Âm lịch, thứ Bảy và Chủ nhật, từ 8:30-12:00 và 14:00-17:30) tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Chương trình có sự phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai.

Chương trình giới thiệu với công chúng những đặc trưng văn hóa của Gia Lai thông qua hoạt động trình diễn cồng chiêng, nhạc cụ truyền thống, múa hát dân gian, đan gùi, tạc tượng, dệt thổ cẩm và thưởng thức hương vị ẩm thực núi rừng Tây Nguyên.

Cùng với các hoạt động giới thiệu văn hóa và con người vùng đất Gia Lai, các em thiếu nhi còn được xem những màn múa lượn của các chú lân cùng điệu cười thật duyên của ông địa, kết hợp với tiếng trống, tiếng chũm chọe, tiếng la, tạo không khí vui tươi, rộn ràng. Bên cạnh đó, các bạn nhỏ cũng được trải nghiệm làm đồ chơi dân gian đặc trưng trong dịp Tết Trung thu (ông tiến sĩ giấy, ông đánh gậy, đèn ông sao, đèn ông sư, đèn kéo quân, hoa quả bột…) dưới sự hướng dẫn của những người thợ thủ công và các tình nguyện viên. Cùng với các hoạt động trình diễn nghệ thuật và làm đồ chơi dân gian, du khách sẽ có thêm cơ hội cùng người thân chơi các trò chơi dân gian thú vị như: đứng tượng, trộm dưa leo (Giarai), húc trâu, đá gỗ, cọp ốm (Bana).

Bên cạnh đó, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Học viện Khám phá tổ chức hoạt động Trải nghiệm khoa học qua đồ chơi dân gian: mượn gió đẩy diều và chuyển động bí ẩn của đèn kéo quân. Thông qua các thí nghiệm khoa học liên quan đến sức gió và đối lưu khí, các em sẽ hiểu tại sao diều bay cao và trục đèn kéo quân chuyển động được. Đây là cơ hội để các nghệ nhân trực tiếp giới thiệu tri thức dân gian gắn với kiến thức khoa học qua cách làm đồ chơi, qua đó kích thích trí tò mò khám phá khoa học của các bạn nhỏ.

Đến với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, các em thiếu nhi và gia đình sẽ có những trải nghiệm thú vị với các hoạt động trong dịp Tết Trung thu cổ truyền. Đồng thời, đây cũng là dịp để du khách khám phá những nét văn hóa độc đáo của tộc người Bana và Giarai ở tỉnh Gia Lai ngay tại thủ đô Hà Nội. Hy vọng Chương trình sẽ mang đến cho công chúng, đặc biệt là các em nhỏ, nhiều niềm vui và hiểu biết mới, tô đậm thêm sắc màu văn hóa nhân dịp Tết Trung thu. 

                                                                          Tin: Vũ Thị Diệu
                                                                          Ảnh: Thu Trà (Ảnh 1-5), Hoàng Đức (Ảnh 6-8), Vũ Diệu (Ảnh 9-13), TNV (Ảnh 14)


Mở của từ 8h30 tới 17h30 tất cả các ngày trừ thứ hai hàng tuần và Tết Nguyên Đán

Đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội