Khám phá

Chia sẻ bài viết qua Email

Khám phá

Tại bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có hai loại hình không gian khám phá khác nhau: góc khám phá - khu vực được tổ chức gắn liền với một trưng bày hoặc với một hoạt động nhất thời, và phòng khám phá - không gian riêng, với các trang thiết bị chuyên dụng, có nhiều chương trình, nội dung khám phá liên quan đến các chủ đề khác nhau của văn hóa tộc người.

Bảo tàng DTHVN đi tiên phong trong việc xây dựng và tổ chức các hoạt động khám phá sống động và hấp dẫn. Ngay sau khi thành lập, Bảo tàng luôn chú ý tạo ra những không gian khám phá khác nhau. Từ năm 2002 đến nay, Bảo tàng đã xây dựng nhiều không gian để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, khám phá của công chúng về trưng bày, về các bộ sưu tập của bảo tàng cũng như khám phá truyền thống các tộc người.

Tại các không gian khám phá, công chúng có thể tương tác với nhiều hiện vật, tự tìm hiểu hoặc khám phá với sự hướng dẫn của nhân viên Bảo tàng. Các không gian khám phá của Bảo tàng DTHVN là những nơi được , trẻ em, học sinh, sinh viên, đặc biệt ưa thích.

 

Góc khám phá

Là không gian khám phá được tổ chức gắn với một trưng bày, một hoạt động cụ thể. Tuỳ thuộc vào nội dung trưng bày và hoạt động, tại góc khám phá, công chúng có thể tự trải nghiệm bằng các giác quan khác nhau và theo nhiều cách thức khác nhau, được tương tác với hiện vật, được chia sẻ suy nghĩ sau khi tham quan trưng bày...

Nhiều góc khám phá của Bảo tàng thu hút sự quan tâm của công chúng. Với góc khám phá Chữ Lào (trưng bày “Câu chuyện Mê Công: Thách thức và ước mơ”, 3/2010 – 4/2011), công chúng được khám phá cách viết các loại chữ gốc Ấn Độ (chữ Lào, Thái Lan...). Đến góc khám phá Khăn piêu (trưng bày “Đồ vải Thái tiểu vùng sông Mê Công: Tiếp nối và biến đổi”, 8/2005 – 5/2006), công chúng học cách đội khăn của phụ nữ Thái...

 

Phòng khám phá

            Giờ mở cửa

        Sáng: 9:00 - 11:30

      Chiều: 13:30 - 17:00

 

Phòng khám phá của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là khu vực hoạt động dành cho trẻ em. Ở đây có các chương trình thường xuyên và chương trình nhất thời. Phòng khám phá có thể tổ chức hoạt động theo yêu cầu cho học sinh (liên hệ trước).

Mở cửa từ năm 2002, đây là phòng khám phá dành cho trẻ em đầu tiên trong hệ thống bảo tàng ở Việt Nam. Hiện tại, ở đây có các chương trình như: dệt vải, tìm hiểu hoa văn của các dân tộc, tranh Đông Hồ, tìm hiểu công dụng và cách dùng của một số vật dụng truyền thống... Ngoài ra còn có các chương trình được tổ chức nhân những trưng bày nhất thời, hoặc chương trình tổ chức theo yêu cầu trước.

Không gian khám phá của Bảo tàng DTHVN được hình thành với mục đích tạo ra những trưng bày nhỏ, những hoạt động học tập, vui chơi phù hợp với các độ tuổi khác nhau và với khả năng tiếp thu của trẻ em. Các chương trình giúp trẻ tìm hiểu về văn hóa, về khoa học và đời sống một cách nhẹ nhàng, kích thích sự tìm tòi, đồng thời phát huy tính chủ động của trẻ em. Các chương trình còn hướng trẻ đến những trò chơi truyền thống của các dân tộc khác nhau.

Bảo tàng DTHVN hiện nay là duy nhất trong hệ thống bảo tàng của cả nước có một không gian cố định và dành riêng cho trẻ em. [...] Ở đây không hề có tấm biển “cấm sờ hiện vật” mà ngược lại, các em được “mời học” cảm nhận và khám phá, được đi từ xúc cảm đến nhận thức.” (Báo Giáo dục thời đại, số 154, 25/12/2001). Hình thức tự khám phá và nhận thức qua các hoạt động mang tính trải nghiệm sẽ tạo cho các em tình yêu đối với di sản văn hóa của các dân tộc.

Cùng với chiến lược phát triển họat động và khai trương tòa nhà "Cánh diều" vào cuối 2013, Bảo tàng sẽ có thêm những phòng khám phá mới, các hoạt động sẽ đa dạng và phong phú hơn, không chỉ về các truyền thống ở Việt Nam, Đông Nam Á, mà còn vươn đến nhiều vùng khác nhau trên thế giới. Sẽ có thêm các lớp học với những phương tiện chuyên dụng. Cũng sẽ có những chương trình được lập trình chuyên nghiệp để khám phá các truyền thống đa dạng trên thế giới...


Mở của từ 8h30 tới 17h30 tất cả các ngày trừ thứ hai hàng tuần và Tết Nguyên Đán

Đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội