Hoạt động giáo dục

Chia sẻ bài viết qua Email

Hoạt động giáo dục

Các hoạt động giáo dục tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được xã hội đánh giá cao. Đây là Bảo tàng đầu tiên ở Việt Nam tổ chức các chương trình kích thích tính chủ động của học sinh, thu hút sự tham gia hứng thú của giới trẻ.

Bảo tàng có đội ngũ chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động đa dạng. Các trình diễn tại Bảo tàng do chính người dân đến từ các địa phương khác nhau thực hiện, như trình diễn nghệ thuật (múa, hát, rối nước...), nghề thủ công truyền thống (dệt, đan, gốm, tranh Đông Hồ...), ẩm thực... Sự có mặt của các chủ thể văn hoá: nghệ nhân, thợ thủ công, cũng như những người dân đến từ các bản làng để giới thiệu truyền thống của chính mình, hướng dẫn công chúng làm đồ chơi, chơi trò chơi... là nét mới trong các hoạt động của Bảo tàng. Bảo tàng DTHVN thực sự là một môi trường để khám phá, trải nghiệm, giao lưu với cộng đồng.

Bảo tàng DTHVN luôn chú trọng tổ chức các hoạt động cho công chúng là trẻ em, học sinh, sinh viên. Các hoạt động gắn việc vui chơi với giới thiệu và giáo dục về truyền thống, di sản, về sự đa dạng và phong phú của văn hóa tộc người, văn hóa địa phương. Các hoạt động trải nghiệm, hoạt động của trẻ em và gia đình, nhiều lớp học nghề thủ công cùng nghệ nhân, tham quan làng nghề và cộng đồng... đã và đang được tổ chức. Trong các dịp Tết Nguyên đán, Trung thu, ngày Quốc tế thiếu nhi, Quốc tế bảo tàng..., Bảo tàng thường xuyên tổ chức các hoạt động gắn với trò chơi dân gian, làm đồ chơi truyền thống, khám phá văn hóa tộc người...

Bảo tàng DTHVN cũng tiên phong trong việc tổ chức những chương trình thuyết trình, chiếu phim và diễn đàn khoa học cho các đối tượng công chúng khác nhau, đặc biệt là sinh viên, cũng như chương trình tập huấn dành cho giáo viên. Bảo tàng còn tổ chức chương trình giáo dục di sản tại trường phổ thông.

Tiên phong trong tiếp cận những quan niệm bảo tàng học mới, thành công trong việc đột phá đổi mới hoạt động, Bảo tàng DTHVN là bảo tàng đầu tiên ở nước ta  đa dạng hóa các hoạt động dành cho công chúng, coi trọng việc tìm các cách thức sống động để nâng cao hiệu quả giáo dục di sản đối với trẻ em. Các hoạt động giáo dục tại Bảo tàng DTHVN ngày càng phong phú và đa dạng, luôn hướng tới việc đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công chúng.


Mở của từ 8h30 tới 17h30 tất cả các ngày trừ thứ hai hàng tuần và Tết Nguyên Đán

Đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội