Nhân sự và đối tác

Chia sẻ bài viết qua Email

Nhân sự và đối tác

Cac cong dong

1. Các cộng đồng chủ nhân văn hóa

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam luôn luôn hợp tác, liên kết với các cộng đồng trong hoạt động bảo tồn, bảo tàng ở các mức độ khác nhau. Thành công của Bảo tàng DTHVN có sự đóng góp to lớn của các cộng đồng. Bảo tàng tiên phong trong việc tổ chức các hoạt động với sự tham gia của các cộng đồng chủ thể văn hóa. Chính cộng đồng - chủ thể văn hóa - đã sáng tạo, sở hữu, nuôi dưỡng và mong muốn bảo tồn các di sản văn hóa (vật thể và phi vật thể) của chính mình. Bởi vậy, họ là những đối tác tự nhiên, những người bạn đồng hành quan trọng của các bảo tàng trong sứ mệnh bảo tồn và phát huy di sản văn hóa.

Các cộng đồng trực tiếp hoặc gián tiếp chia sẻ các câu chuyện của họ trong các trưng bày của Bảo tàng.

Các cộng đồng tự giới thiệu các đặc trưng văn hóa, hoặc nêu lên các vấn đề của họ thông qua các hoạt động trình diễn, giao lưu tại Bảo tàng.

Các cộng đồng tham gia làm phim, chụp ảnh... giới thiệu về mình, tham gia bảo tồn các công trình kiến trúc của họ tại Bảo tàng.

Bảo tàng DTHVN hỗ trợ để các cộng đồng giới thiệu văn hóa của họ thông qua dự án “phim cộng đồng” và các dự án khác… 

2. Phim dựa vào cộng đồng

Bảo tàng DTHVN luôn tiên phong áp dụng những tiếp cận mới trong hoạt động chuyên môn, nhất là trong việc tổ chức các hoạt động hướng tới công chúng. Những năm vừa qua, Bảo tàng tổ chức thực hiện nhiều phim cộng đồng.

Đây là phương pháp làm phim mới trong nhân học hình ảnh. Với phương pháp này, nhà nghiên cứu hướng dẫn, gợi mở để cộng đồng thực hiện một bộ phim về chính mình. Cộng đồng tham gia vào tất cả các khâu, từ quay phim, lựa chọn câu chuyện, đến biên tập nội dung, cấu trúc phim, tạo ra bản nháp của bộ phim. Bản nháp này sẽ được mang trở lại cộng đồng để thu nhận ý kiến phản hồi, sau đó tiếp tục được chỉnh sửa và hoàn thiện.

Thời gian làm phim cộng đồng thường kéo dài. Phim cộng đồng hấp dẫn không ở cảnh quay đẹp mà ở chính những câu chuyện bình dị với cảm xúc thực của người kể chuyện.

3. Trưng bày dựa vào cộng đồng

Theo truyền thống, những trưng bày giới thiệu về đời sống, văn hoá của các dân tộc thiểu số đều do các nhà nghiên cứu, các chuyên gia bảo tàng, những người thuộc nền văn hoá đa số thực hiện. Bảo tàng DTHVN vừa thực hiện các trưng bày mang tính cổ điển đó vừa tiên phong thực hiện các “trưng bày dựa vào cộng đồng”. Đây là phương pháp tiếp cận dựa trên lăng kính của người trong cuộc - của cộng đồng chủ thể văn hóa. Theo tiếp cận mới này, các chuyên gia bảo tàng là những người cùng cộng đồng tạo nên trưng bày, được tổ chức tại bảo tàng hoặc trong cộng đồng.

Phương pháp “trưng bày dựa vào cộng đồng” khuyến khích cộng đồng thể hiện những khía cạnh và giọng nói đa dạng của mình, nhằm phát huy nhận thức mới, gợi mở những nhận xét và đối thoại trong và giữa các nền văn hóa thông qua trưng bày. Trưng bày dựa vào cộng đồng góp phần mang lại tính xác thực về mặt văn hóa và xã hội trong các câu chuyện. Thông qua trưng bày, các nhóm cộng đồng khác nhau sẽ thể hiện giọng nói chân thực của mình. Họ được ủng hộ để thể hiện những cuộc trưng bày theo cách của họ.

Đối với công chúng, những trưng bày được thực hiện theo tiếp cận mới này thực sự thu hút, mang đến cho họ một ngôn ngữ mới mẻ, và tạo nên một mối quan hệ nhân văn sâu sắc hơn. Điều đó làm gia tăng vai trò và tầm ảnh hưởng của bảo tàng đối với xã hội.

4. Chủ nhân các kiến trúc dân gian 

Khu trưng bày ngoài trời của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được xây dựng theo phương châm các cộng đồng tự giới thiệu văn hoá và cuộc sống của mình. Từng ngôi nhà được đưa về hoặc chọn mẫu từ một làng cụ thể và được chính những người dân của làng quê ấy tới dựng lại tại Bảo tàng, thể hiện cả kiến trúc, cả nếp sống và tập tục của họ. Cũng chính họ - chủ nhân văn hóa của công trình kiến trúc - được mời trở lại Bảo tàng để tu sửa khi ngôi nhà của mình hư hỏng.

Đó là nhà người Chăm (tỉnh Ninh Thuận), nhà người Việt (tỉnh Thanh Hoá), nhà rông người Bana làng Kon Rơ Bàng (tỉnh Kon Tum), nhà người Êđê Buôn Ky (tỉnh Đắk Lắk), nhà mồ Giarai làng Mrông Ngọ (tỉnh Gia Lai), nhà mồ Cơtu thôn Aliêng (tỉnh Quảng Nam), nhà người Tày bản Nà Riệng (tỉnh Thái Nguyên), nhà người Dao bản Khe Mụ (tỉnh Lào Cai), nhà người Hmông bản Đề Chờ Chua A (tỉnh Yên Bái), nhà người Hà Nhì thôn Lao Chải (tỉnh Lào Cai).

5. Cộng đồng tham gia trình diễn 

Song song với các hoạt động trưng bày, Bảo tàng DTHVN tổ chức nhiều hoạt động trình diễn nghề thủ công và nghệ thuật truyền thống do chính đồng bào các dân tộc thực hiện. Đây là một quan niệm mới trong hoạt động và là một trong những điểm đặc sắc, thành công của Bảo tàng DTHVN. Các họat động này được công chúng quan tâm và được giới bảo tàng đánh giá cao.

Hoạt động trình diễn của Bảo tàng DTHVN hướng tới tôn trọng chủ thể văn hoá, đề cao sự giao lưu giữa chủ thể văn hóa với công chúng. Các chương trình trình diễn được xây dựng trong mối quan hệ chặt chẽ với các địa phương, với các cộng đồng, nêu cao tiếng nói của người dân – chủ thể văn hóa.

Từ năm 1998 đến nay, hàng năm có nhiều cộng đồng được mời đến giới thiệu văn hoá, truyền thống của chính mình tại Bảo tàng. Hàng loạt chương trình nghệ thuật đã phục vụ công chúng, như: Hát chèo tàu Hà Nội, hát trống quân Hưng Yên, hát ví, giặm Nghệ An, Hà Tĩnh... Đặc sắc hơn cả là các trình diễn nghề thủ công: làm gốm của người Thái, Việt, Chăm; dệt nhuộm của người Lào, Thái, Cơtu, Việt, Hmông; đan lát của người Khơmú, La Ha; rèn đúc của người Nùng, Hmông, Việt; chế tác ngư cụ, làm đồ chơi, tranh Tết, viết thư pháp, chế biến thuốc nam của người Việt… Các chương trình văn nghệ dân gian, ẩm thực, trò chơi, phong tục tập quán và những nét đẹp truyền thống trong các lễ hội đầu năm mới và Tết Trung thu của nhiều dân tộc được được tổ chức hằng năm là một nét độc đáo ở Bảo tàng DTHVN.

Chúng tôi luôn coi Bảo tàng DTHVN như ngôi nhà và sân chơi của mình. Nhờ có Bảo tàng, chúng tôi mới có dịp tiếp xúc với nhiều người xem, cả khách trong nước và nước ngoài. Trình diễn ở đây càng làm cho chúng tôi hiểu rõ hơn, tự hào hơn và nâng cao hơn ý thức bảo tồn nghệ thuật của mình (ông Nguyễn Xuân Chiếm, phường rối nước Hồng Phong, Ninh Giang, Hải Dương).

6. Photovoice

Với tiếp cận này, Bảo tàng tạo điều kiện phương tiện kỹ thuật cho cộng động, hướng dẫn giúp đỡ sao cho cộng đồng có được những hình ảnh mà họ mong muốn giới thiệu với công chúng. Đây là một phương pháp mới trong nhân học hình ảnh.

Những vấn đề của cộng đồng do chính họ lựa chọn để phản ánh theo “tiếng nói của người trong cuộc”.  

Bảo tàng DTHVN có quan hệ hợp tác với nhiều nước để học hỏi, tiếp thu, tìm tòi, vận dụng sáng tạo kinh nghiệm và thành tựu của các bảo tàng tiên tiến trên thế giới vào hoạt động của mình. Trước tiên phải kể đến sự hợp tác với các chuyên gia Pháp trong mọi hoạt động của Bảo tàng. Đó là mối quan hệ đặc biệt, liên tục, lâu dài, mật thiết, có hiệu quả và nhờ đó tạo được dấu ấn trong lịch sử phát triển của Bảo tàng. Nhưng để có sự đa dạng trong hoạt động, Bảo tàng DTHVN còn mở rộng quan hệ hợp tác với bảo tàng các nước như: Mỹ, Nhật Bản, Hà Lan, Canada, Ý, Bỉ, Hàn Quốc, Trung Quốc… Bảo tàng cũng tranh thủ được sự giúp đỡ từ các Đại sứ quán tại Việt Nam như: Phần Lan, Na Uy, Đức, Úc và nhất là các tổ chức quốc tế qua đó tìm kiếm các nguồn tài trợ để triển khai hoạt động nghiên cứu, phát triển trưng bày, xây dựng Vườn kiến trúc dân gian, cũng như trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ và thúc đẩy đào tạo. Việc quan hệ hợp tác với Quỹ Ford, Quỹ Rockefeller, Quỹ Thụy Điển - Việt Nam phát triển văn hoá và với Trường Đại học Goteborg (Thụy Điển) đã đem lại nhiều kết quả ấn tượng đối với sự phát triển của Bảo tàng. Việc hợp tác có hiêu quả với các bảo tàng, các cơ quan văn hóa của tất cả các nước Đông Nam Á như: Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Philippines, Singapore, Indonesia, Malaysia, Brunei, Timor Lester đã tạo nên thành công mới trong trưng bày Văn hóa Đông Nam Á.

Hợp tác quốc tế đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động của Bảo tàng DTHVN. Thông qua các dự án hợp tác, Bảo tàng có điều kiện để triển khai nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày, giáo dục, bảo quản... Việc xây dựng khu bảo tàng ngoài trời được coi là một biểu hiện sinh động trong quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế. Hợp tác quốc tế không chỉ tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động bảo tàng, tiếp cận những quan niệm mới, đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ mà còn tăng cường nguồn lực tài chính để phát triển. Ngoài việc cử cán bộ đi đào tạo, thông qua các dự án triển khai thực hiện với chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam, đội ngũ cán bộ của Bảo tàng nhanh chóng nắm bắt kinh nghiệm thực tế, tích lũy kiến thức để có thể độc lập và chủ động triển khai thực hiện các công việc chuyên môn của mình.

Ngoài ra, việc hợp tác với các cơ quan văn hóa, các bảo tàng địa phương trong nước để nghiên cứu, sưu tầm hiện vật, tư liệu và đưa đón các cộng đồng, tộc người, các chủ thể văn hóa về trình diễn, giao lưu với công chúng tại Bảo tàng DTHVN đã trở nên thường xuyên và nhờ đó tạo nên sự sống động của một bảo tàng vì cộng đồng.

img 7968

BAN GIÁM ĐỐC

TS. Đặng Xuân Thanh – Giám đốc

PGS. TS. Trần Hồng Hạnh – Phó Giám đốc

 

LÃNH ĐẠO TẠP CHÍ BẢO TÀNG & NHÂN HỌC

PGS. TS. Trần Hồng Hạnh – Phó Tổng biên tập Phụ trách

 

CÁC LÃNH ĐẠO TIỀN NHIỆM

PGS. TS. Nguyễn Văn Huy – Nguyên Giám đốc (1995 - 2006)

TS. Lưu Anh Hùng – Nguyên Phó Giám đốc (6/2000 - 6/2014)

PGS. TS. Võ Quang Trọng – Nguyên Giám đốc (2007 - 01/2019), Nguyên Tổng biên tập (2013 - 10/2019)

PGS. TS. Nguyễn Duy Thiệu – Nguyên Phó giám đốc (2007 - 03/2015), Nguyên Phó Tổng biên tập (2013 - 03/2015)

PGS.TS. Phạm Văn Dương - Phó giám đốc (10/2014 - 03/2020)

 

PHÒNG BẢO TÀNG NGOÀI TRỜI

TS. Vũ Hồng Thuật – Phó Trưởng phòng

Th.S. Phùng Thị Mai Anh

Th.S. Trần Thị Dung

Đặng Thu Hà

Th.S. Đàm Thị Hợp

Th.S. Nguyễn Thị Bích Ngọc

Th.S. Dương Thị Thùy Ninh

Th.S. Lương Văn Thiết

Lê Sĩ Thọ

 

PHÒNG BIÊN TẬP – TRỊ SỰ

PGS.TS. Võ Quang Trọng

Th.S. Phạm Thị Thủy Chung

Lê Phương Thảo

 

PHÒNG GIÁO DỤC

TS. Trần Thị Thu Thủy – Trưởng phòng

TS. Vũ Hồng Nhi – Phó Trưởng phòng

Th.S. Trần Ngọc Thu Hằng

Th.S. Nguyễn Thị Bích Lan

Phùng Thị Phương Lan

Th.S. Phùng Thị Tuệ Minh

Th.S. Hoàng Thị Minh Nguyệt

Nguyễn Thị Nhài

Th.S. Nguyễn Thị Như Quỳnh

Vương Thị Hồng Thu

Nguyễn Thị Thanh Thúy

Th.S. Hoàng Đức Trung

Th.S. Nguyễn Thị Vân

 

PHÒNG NGHIÊN CỨU- SƯU TẦM

TS. Võ Thị  Mai Phương – Phó Trưởng phòng

PGS. TS. Nguyễn Duy Thiệu

TS. Vi Văn An

TS. Vũ Thị Hà

TS. Lê Anh Hòa

TS. Vũ Thị Thanh Tâm

Th.S. Nguyễn Thị Thuỳ Dương

 

PHÒNG KIỂM KÊ & BẢO QUẢN

TS. Hoàng Thị Tố Quyên – Phó Trưởng phòng

Th.S. Nguyễn Thị Việt Anh

Th.S. Hoàng Thị Thu Hằng

Đỗ Thị Huệ

Th.S. Nguyễn Thị Tuấn Linh

Th.S. Nguyễn Thị Nga

Th.S. Phan Thị Hương Ngọc

Th.S. Lê Thị Thanh Phượng

Th.S. Nguyễn Thị Thu Sang

 

PHÒNG PHIM–ÂM NHẠC DÂN TỘC HỌC

TS. Vũ Phương Nga – Phó Trưởng phòng

TS. Chu Quang Cường

Hoàng Đức

Kiều Ngọc

 

PHÒNG THƯ VIỆN, QUẢN LÝ KHOA HỌC & HỢP TÁC QUỐC TẾ

Th.S. Trần Thị Hồng Loan – Phó Trưởng phòng

Th.S. Lê Tùng Lâm

Th.S. Lã Thị Thanh Thuỷ

 

PHÒNG TỔ CHỨC – HÀNH CHÍNH

Th.S. Nguyễn Giang Nam – Phó Trưởng phòng

Chu Thái Bằng

Phạm Văn Chín

Nguyễn Đức Chuyền

Th.S. Trần Nguyên Diệp

Bùi Xuân Điệp

Nguyễn Liên Đức

Đỗ Thị Thu Hiền

Đinh Văn Linh

Phan Thị Minh

Th.S. Trịnh Thị Lan Phương

Đặng Văn Quân

Nguyễn Quang Quỳnh

Bùi Xuân Thụy

Nguyễn Hà Trung

Cao Thị Tuyết

Nguyễn Văn Việt

Tôn Quang Vũ

 

PHÒNG TRƯNG BÀY, TRUYỀN THÔNG & CÔNG CHÚNG

Th.S. An Thu Trà – Phó Trưởng phòng

TS. Lê Anh Đức

Th.S. Vũ Thị Diệu

Vi Thị Hà

Th.S. Nguyễn Thị Phượng

Nguyễn Thị Phương Tú


Mở của từ 8h30 tới 17h30 tất cả các ngày trừ thứ hai hàng tuần và Tết Nguyên Đán

Đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội